โอกาสคืออากาศ อากาศคือโอกาส

สำหรับวัย 20-40 โอกาสคืออากาศ

เนื่องจากปีนี้ LINE MAN Wongnai จะเปิดรับนักศึกษาฝึกงานถึง 77 คน

เมื่อคืนวันพฤหัสฯ ทางทีม People ก็เลยจัดอีเวนท์ใน Clubhouse ภายใต้หัวข้อ “รู้ไหม? ฝึกงาน = อัพเลเวล เพิ่มโอกาสในการสมัครงาน” โดยมี บอย CTO, นิก Head of Marketing & Operations และ ผมที่เป็น Head of People ร่วมสนทนา

สิ่งหนึ่งที่เราย้ำว่าสำคัญมากคือน้องต้องทำให้เรซูเม่ดูโดดเด่น เพราะองค์กรที่น้องอยากฝึกงานด้วยนั้นได้เรซูเม่เป็นร้อยฉบับ ถ้าเรซูเม่ของน้องแค่บอกว่าจบมาจากที่ไหน ก็อาจเป็นเรื่องลำบากที่เขาจะเรียกน้องสัมภาษณ์

ดังนั้นน้องควรจะทำกิจกรรมให้มากๆ ไปเข้าค่ายอาสา เข้าชมรม หรือร่วมกิจกรรมบ้าง เพราะพอพี่ๆ เห็นประวัติเหล่านี้ เขาก็จะรู้ว่าน้องน่าจะ “มีของ”

หนึ่งในคำถามจากผู้คนในห้องส่งก็คือ ถ้าหนูการเรียนกลางๆ และไม่ค่อยได้เข้าร่วมกิจกรรม จะทำให้เรซูเม่ตัวเองดูเด่นขึ้นมาได้อย่างไร

ผมก็ตอบไปว่าโครงการรับนักศึกษาฝึกงานของที่นี่ยังเปิดรับอยู่อีก 1 เดือน จงใช้เวลาอันจำกัดนี้ลองทำอะไรเพื่อจะได้มีเรื่องราวมาเขียนลงเรซูเม่ดีมั้ย

น้องก็ถามต่ออีกว่า ช่วงนี้ยังอยู่ในสถานการณ์โควิด เรียนออนไลน์เกือบตลอด กิจกรรมในมหาลัยก็แทบไม่มี

ผมก็เลยตอบไปว่า ไม่จำเป็นต้องเป็นกิจกรรมในมหาลัยก็ได้ ถ้าจากนี้ไปอีก 30 วันน้องจัด Clubhouse ซัก 30 ครั้งแล้วมีคนเข้าร่วมสะสมเป็นพันเป็นหมื่นคน แค่นี้เรซูเม่น้องก็น่าสนใจขึ้นมาแล้ว

เข้าใจดีว่า 1 เดือนมันอาจจะทำอะไรไม่ได้มาก อารมณ์ก็เหมือนอ่านหนังสือคืนก่อนเข้าห้องสอบ รู้ดีว่ามันสายเกินไปแต่ก็ยังดีกว่าไม่อ่านจริงไหม

โลกสมัยก่อนโอกาสนั้นหายาก ทุกที่เต็มไปด้วย gatekeepers แต่ในโลกสมัยใหม่นั้นโอกาสมีอยู่ทุกที่ไม่ต่างอะไรกับอากาศ คนที่เคยเป็น gatekeepers ทยอยล้มหายตายจาก อินเทอร์เน็ต สมาร์ทโฟน และโซเชียลมีเดียคือเครื่องมืออันทรงพลังที่คนเล็กคนน้อยก็เข้าถึงได้ จงใช้มันให้เกิดประโยชน์ อย่าปล่อยให้มันใช้เราแต่ฝ่ายเดียว

คำพูดหนึ่งของ Seth Godin ที่ผมชอบมากก็คือ

“How dare you settle for less when the world has made it so easy for you to be remarkable?”


สำหรับวัย 40-60 อากาศคือโอกาส

ความรู้ทุกอย่างหาได้บนอินเตอร์เน็ต ยกเว้นความรู้ตัวเอง

และนี่คือทักษะที่สำคัญ เพราะว่ามันจะหายากขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อโซเชียลมีเดียและสื่อต่างๆ มาดึงให้เรา “ส่งจิตออกนอก” เราก็จะใช้เวลาตื่นเกือบทั้งวันโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น ทุกอย่างเริ่มลงตัว มันไม่จำเป็นต้องไปเสาะแสวงหาเหมือนวัยหนุ่มสาวแล้ว นี่คือวัยที่เราควรหัดมารู้จักตัวเองให้มากขึ้น ฝึกฝนที่จะอยู่กับตัวเองอย่างสันติสุขให้ได้

และการหัดรู้จักตัวเองที่ง่ายที่สุด คือการกลับมารู้ลมหายใจ ซักหนึ่งนาทีก็ยังดี เป็นหนึ่งนาทีให้สมองได้หยุดพัก ให้ใจได้หยุดวิ่ง

อากาศจึงเป็นโอกาสให้เราฝึกสติและมีชีวิตอยู่กับปัจจุบัน

และทักษะนี้จะรับใช้เราไปตลอดชีวิตครับ


ป.ล. ใครอยากฝึกงานกับ LMWN เชิญเข้าไปดูโครงการ LINE MAN Wongnai Junior ได้ที่เพจ Life@LINE MAN Wongnai ครับ