เด็กไม่เชื่อฟัง

20170904_children

เพราะเด็กนั้นเชื่อดู

“Your children don’t grow up to be what you teach team.
They grow up to be who you are.”
-Anonymous

สมัยผมเรียนม.ปลายที่นิวซีแลนด์ แม่บ้านที่ผมไปอยู่ด้วยเป็นคนสูบบุหรี่จัดมาก น่าจะวันละ 20 มวนเป็นอย่างต่ำ

แม่บ้านอยู่ตัวคนเดียว เพราะหย่ากับสามี ส่วนลูกชายทั้งสามก็แต่งงานกันไปหมดแล้ว แต่แม่บ้านก็ยังไปเยี่ยมลูกเยี่ยมหลานอยู่บ่อยๆ และเกือบทุกครั้งจะพาผมไปด้วย

ที่น่าสนใจก็คือลูกชายของแม่บ้านสูบบุหรี่ทุกคนเลย

—–

สมัยเด็กๆ ฐานะบ้านผมไม่ได้ดีนัก เราอยู่กันร่วมสิบคนในบ้านทาวน์โฮมซอยสุดท้ายของหมู่บ้านนักกีฬา เด็กในบ้านทุกคนเรียนโรงเรียนรัฐบาล ผมได้เงินไปโรงเรียนวันละ 3 บาท (พอขึ้นป.5 เพิ่มเป็นวันละ 10 บาท) สิ้นเดือนถ้าเก็บเงินได้เท่าไหร่ พ่อกับแม่จะสมทบให้เท่านั้น

พ่อกับแม่เป็นคนประหยัด ผมไม่เคยเห็นพ่อกับแม่ใช้ของฟุ่มเฟือยเลย แม้กระทั่งเพชรทองที่สาวๆ เค้าชอบกันแม่ก็ไม่เห็นจะสนใจซักนิด

แต่แม้จะประหยัดขนาดไหน สิ่งหนึ่งที่พ่อแม่ผมไม่เคยประหยัดเลยคือการซื้อหนังสือ

เด็กที่ได้เงินไปโรงเรียนวันละ 3 บาทอย่างผม จึงได้อ่านหนังสือดีๆ มากมาย ที่ผมชอบที่สุดน่าจะเป็น “รู้รอบตัวแสนสนุก” ของซีเอ็ดที่มี 9 เล่ม แต่ละเล่มผมน่าจะได้อ่านไม่ต่ำกว่า 3-4 รอบ

s4

นิสัยรักการอ่านจึงไม่เคยเกิดจากการเคี่ยวเข็ญของพ่อแม่เลย แต่เกิดจากการที่ผมเห็นว่าพ่อกับแม่ก็ชอบซื้อหนังสือ แถมเวลาผมอยากซื้อบ้างพ่อกับแม่ก็สนับสนุนเสมอ

—–

ปรายฝน” ลูกสาวของผมอายุเกือบสองขวบแล้ว และเด็กวัยนี้นั้นเป็นนักเลียนแบบชั้นยอด บางทีเราพูดอะไรไปครั้งเดียว เขาก็จำแล้วเอาไปพูดต่อได้แล้ว

นับจากนี้ไปอีกอย่างน้อย 15 ปี ปรายฝนจะโตไปเป็นคนอย่างไร ส่วนหนึ่งอาจจะขึ้นอยู่กับสิ่งผมกับภรรยาสอนเขา

แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือเราจะทำอะไรให้เขาเห็นมากกว่า

Your children don’t grow up to be what you teach team. They grow up to be who you are.

เพราะลูกไม้ย่อมหล่นไม่ไกลต้น

เราจึงควรพร่ำสอนให้น้อย และเป็นตัวอย่างที่ดีให้เยอะๆ ครับ


ขอบคุณคุณผู้อ่านที่อุดหนุนหนังสือเล่มแรกของผม “Thank God It’s Monday ขอบคุณโลกนี้ที่มีงานประจำ” จนติด Bestseller หมวดจิตวิทยาของซีเอ็ดครับ (https://goo.gl/e326HZ) หากใครยังไม่ได้จับจอง ยังสามารถหาซื้อได้ที่ซีเอ็ด นายอินทร์ คิโนะคุนิยะ เอเชียบุุ๊คส์ บีทูเอส ศูนย์หนังสือจุฬา หรือสั่งซื้อโดยตรงกับผมได้ครับ bit.ly/tgimannounce

ขอบคุณภาพจาก http://oleoldbooks.blogspot.com/