ถ้ารู้สึกว่างานมันถึก

20170903_gritty

ให้คิดไว้ก่อนเลยว่ามันน่าจะมีวิธีที่ดีกว่านี้

เพราะปัญหาที่เราเจออยู่ตอนนี้ มีโอกาสสูงมากที่คนอื่นก็ต้องเคยเจอ และแก้ปัญหาหรือบรรเทาปัญหานี้ไปเรียบร้อยแล้ว

สิ่งสำคัญคือเราต้องหยุดทำตามความเคยชิน เพราะไอ้ที่เราทำจนเคยชินนั้นเราไม่รู้ซักหน่อยว่ามันคือวิธีที่ดีที่สุดรึยัง

ตัวอย่างที่ 1
เคยทำ Powerpoint ที่ต้องเอารูปมาใส่สไลด์ละ 1 รูปมั้ยครับ? ใครที่เคยทำจะรู้ว่ามันค่อนข้างสิ้นเปลืองเวลามาก เพราะรูปแต่ละรูปก็เล็กใหญ่ไม่เท่ากัน insert picture มาแล้วต้องมานั่งปรับขนาดทีละรูป ยิ่งถ้ามีรูปเยอะเป็นร้อยรูปนี่อาจจะเสียเวลาเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว

แต่ถ้าลองหยุดถามซักหน่อยว่ามันน่าจะมีวิธีที่ดีกว่านี้รึเปล่า (เช่นถามเพื่อนที่เก่ง Powerpoint) เราก็อาจจะพบว่าถัดจากปุ่ม insert picture ไปไม่กี่ปุ่ม มันมีปุ่ม Insert Photo Album ด้วย แค่กด 3 คลิ้ก เราก็จะสามารถเอารูปนับร้อยรูปลงสู่สไลด์ภายในเวลาไม่กี่วินาที ใช้เวลาน้อยกว่ากันเป็นร้อยเท่าเลย

ตัวอย่างที่ 2
สัปดาห์ที่แล้วมี HR จากอีกบริษัทหนึ่งมาเยี่ยมเยียนและถามว่าทาง Wongnai มีวิธีไหนที่จะคัดคนให้รวดเร็วขึ้นบ้าง ผมเลยยกตัวอย่างการลงประกาศหาคนผ่านทาง Job Top Gun ที่เราจะได้คืออีเมลสมัครงานมาหลายร้อยฉบับ ถ้าต้องมานั่งคลิ้กดูเมลทีละฉบับจะเสียเวลามหาศาล ผมเลยลองกูเกิ้ลจนไปเจอโปรแกรมชื่อ Mail Attachment Downloader  ที่สามารถดาวน์โหลดเมลทุกฉบับ (รวมถึง attachments) มาไว้ในคอมของเราได้ จากนั้นผมก็ใช้โปรแกรมอย่าง HTML-merge เพื่อรวมไฟล์ html ทั้งหมดไว้เป็นไฟล์เดียว  ทำให้เราอ่านโปรไฟล์ของผู้สมัครนับสิบนับร้อยคนได้โดยไม่ต้องมานั่งเปิดทีละเมลอีกต่อไป

ต้องขออภัยหากตัวอย่างที่ยกมานั้นเฉพาะทางไปหน่อย แต่หลักการนี้ใช้ได้หมดไม่ว่ากับงานใดๆ คือเมื่อไหร่ก็ตามที่เจองานถึก งานที่ทำซ้ำๆ งานที่ไม่ต้องใช้สมอง ให้หยุด แล้วลองมองหาเครื่องมือทุ่นแรงครับ ถ้าคิดไม่ออก แนะนำให้ลองคุยกับเพื่อนที่ทำงานสายโปรแกรมเมอร์ก็ได้ คนพวกนี้จะไม่ยอมทำงานถึกโดยเด็ดขาดยกเว้นเสียแต่ว่าเขาจะหาตัวช่วยไม่ได้แล้วจริงๆ

ทำงานสมัยนี้ขยันอย่างเดียวไม่พอแล้วครับ ต้องขยันอย่างมีสติด้วย

—–

ขอบคุณคุณผู้อ่านที่อุดหนุนหนังสือเล่มแรกของผม “Thank God It’s Monday ขอบคุณโลกนี้ที่มีงานประจำ” จนติด Bestseller หมวดจิตวิทยาของซีเอ็ดครับ (https://goo.gl/e326HZ) หากใครยังไม่ได้จับจอง ยังสามารถหาซื้อได้ที่ซีเอ็ด นายอินทร์ คิโนะคุนิยะ เอเชียบุุ๊คส์ บีทูเอส ศูนย์หนังสือจุฬา หรือสั่งซื้อโดยตรงกับผมได้ครับ bit.ly/tgimannounce