สอบได้ที่โหล่ไม่แย่เท่าสอบได้ที่ 20

20200114b.png

ผมเคยอ่านมุมมองหนึ่งใน Quora ที่บอกว่าคนที่สอบได้ที่โหล่ของห้องไม่ค่อยน่าเป็นห่วงเท่าไหร่

เพราะคนสอบได้ที่โหล่มักจะรู้ตัวว่า ให้ไปเรียนแข่งกับใครคงไม่ได้ เกรดอย่างนี้ไปสมัครบริษัทดีๆ ก็คงไม่ติด งั้นขอลุยทำอะไรของตัวเองดีกว่า ซึ่งหลายต่อหลายครั้งคนที่หัวไม่ดีกลับสร้างธุรกิจขึ้นมาได้และจ้างคนหัวดีมาเป็นลูกน้องได้หลายคน

ส่วนคนที่เรียนดีอยู่แล้วก็มีทางเลือกในชีวิตเยอะ จะเรียนต่อจนจบดอกเตอร์ก็ได้ จะทำธุรกิจเองก็ได้ หรือจะเป็นลูกจ้างมืออาชีพเงินเดือนหลายหมื่นหลายแสนก็ได้

กลุ่มที่น่าห่วงสุดคือคนที่สอบได้กลางห้องมากกว่า กลุ่มนี้มีคำคุณศัพท์ว่า mediocre (มีดิโอ๊เค่อ) ซึ่งแปลว่า พื้นๆ กลางๆ

เกรดไม่ได้แย่ถึงขนาดสอบตก แต่ก็ไม่ได้ดีพอที่จะเข้ามหาลัยท็อปหรือบริษัทชั้นนำได้ พอเข้าไปทำงานก็ทำงานได้กลางๆ ไม่ดีพอจะได้โปรโมต แต่ก็ไม่แย่พอที่จะโดนไล่ออก

ชีวิตของ “มนุษย์กลางๆ” เลยเป็นได้แค่พนักงานกินเงินเดือนที่ติดอยู่ใน comfort zone ไม่ได้มีรายได้มากพอที่จะร่ำรวย แต่ก็ไม่ได้น้อยจนกล้าทิ้งความแน่นอนเพื่อไปเสี่ยงตายเหมือนกลุ่มที่สอบได้ที่โหล่

พระท่านว่าพึงเดินทางสายกลาง แต่กับเรื่องบางเรื่อง การอยู่ตรงกลางก็เป็นกับดักที่อันตรายน่าดูนะครับ


Time Management Workshop รุ่นที่ 15 เช้าวันเสาร์ที่ 22 ก.พ. เหลือ 4 ที่นั่ง ดูรายละเอียดได้ที่นี่ครับ bit.ly/time22feb20

“Elephant in the Room ช้างกูอยู่ไหน” หนังสือเล่มใหม่ของผมที่ว่าด้วยการค้นหาสิ่งที่สำคัญกับเราอย่างแท้จริง มีวางขายที่นายอินทร์ ซีเอ็ด B2S และ Kinokuniya แล้วนะครับ อ่านรายละเอียดได้ที่ bit.ly/eitrfacebook และอ่านรีวิวได้ที่นี่ครับ bit.ly/eitrreportingengineer