6 เหตุผลที่เราไม่ควรนินทาใคร

20160426_Gossip

1. คนถูกนินทาไม่ได้ดีขึ้น – เพราะเขาไม่ได้ยินว่าเรานินทาเขาเรื่องอะไร ดังนั้นต่อให้เรานินทาเท่าไหร่เขาก็ไม่ปรับปรุงตัว การนินทาจึงไม่ได้ส่งผลในทางดีใดๆ มากไปกว่าความสนุกปาก

2. ทำลายความไว้ใจ – ถ้าคนที่ถูกนินทาบังเอิญผ่านมาได้ยินจังหวะที่เรากำลังนินทาเขาพอดี ความไว้ใจและนับถือที่เขามีให้เราจะพังทลายและกอบกู้กลับมายากมาก เชื่อผม เพราะผมเคยโดนมากับตัว (นินทาเพื่อนสนุกปากแล้วหันหลังไปเจอมันพอดี) กว่าจะกลับมามองหน้ากันติดก็ต้องใช้เวลานานอยู่

3. ก่อพลังงานลบโดยใช่เหตุ – คำว่านินทาก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นการพูดถึงคนอื่นในทางลบ และเมื่อเราเข้าไปอยู่ในบทสนทนานั้นแล้ว เราก็จะรับพลังงานลบมา และมันจะอยู่กับเราไปตลอดวัน ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพกายและใจ

4. ทำให้สมองฝ่อ – Great minds discuss ideas, average minds discuss events, small minds discuss people. – Eleanor Roosevelt

5. โดนนินทากลับ – คนที่พร้อมจะนินทาคนอื่นให้เราฟัง ก็คือคนที่พร้อมที่จะนินทาเราให้คนอื่นฟังเช่นกัน

6. มันไม่เท่ – คนจริงเขาไม่นินทากัน มีอะไรไม่พอใจก็บอกกันตรงๆ แบบถ้อยทีถ้อยอาศัย แต่ถ้าบอกตรงๆ ไม่ได้จริงๆ (เช่นเขาอยู่ตำแหน่งสูงกว่าหรือเป็นคนเจ้าอารมณ์) เราก็อาจจะฝากคนอื่นที่เขานับถือกันให้ไปบอกก็ได้

จริงอยู่ โลกนี้ไม่มีใครไม่โดนนินทา

แต่เราสามารถทำให้โลกนี้มีคนที่ไม่นินทาใครได้นะครับ

—-

อ่านตอนเก่าๆ ได้ที่ https://anontawong.com/archives/

อ่านตอนใหม่ๆ ได้ทุกวันที่ Facebook Page Anontawong’s Musings (ที่ปุ่มไลค์จะมี drop down menu ให้เลือกได้ว่าอยากจะให้มี notifications หรืออยากเห็นโพสต์จากเพจนี้อยู่ต้นๆ ฟีดรึเปล่าครับ)

ดาวน์โหลดอีบุ๊ค “เกิดใหม่

ขอบคุณภาพจาก Pixabay.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s