ถ้าฉันได้ใช้ชีวิตอีกครั้งหนึ่ง

เคยมีคนถาม Nadine Stair คุณยายวัย 85 ปีจากเมือง Louisville รัฐ Kentucky ว่า “ถ้ามีโอกาสได้ใช้ชีวิตใหม่อีกครั้งหนึ่ง คุณจะอยากเปลี่ยนอะไรบ้าง?”

“ถ้าฉันได้ใช้ชีวิตอีกหน ฉันอยากจะทำผิดพลาดให้มากกว่านี้ ฉันจะทำตัวสบายๆ ฉันจะยืดเส้นยืดสาย ฉันจะทำตัวติ๊งต๊อง ฉันจะจริงจังกับเรื่องบางเรื่องให้น้อยลง ฉันอยากจะกล้าเสี่ยงมากขึ้น กินไอติมให้มากกว่านี้ กินถั่วให้น้อยกว่าเดิม

ฉันอยากจะมีเรื่องวุ่นวายที่เกิดขึ้นจริงมากกว่าเรื่องวุ่นวายที่มโนเอาเอง เพราะฉันเคยเป็นคนที่ระแวดระวังและเอาแต่ใช้เหตุผลมาโดยตลอด

โอ้ แล้วฉันก็เคยมีช่วงเวลาดีๆ ด้วยนะ ถ้าฉันได้ใช้ชีวิตอีกรอบ ฉันอยากจะมีช่วงเวลาดีๆ เหล่านั้นให้มากขึ้น เอาจริงๆ ฉันจะไม่อยากทำอะไรเลยนอกจากสร้างช่วงเวลาดีๆ และใช้ชีวิตไปทีละห้วงขณะในวันแต่ละวัน ไม่ใช่ใช้ชีวิตแบบเอาแต่คิดล่วงหน้าไปเสียหลายปี

ฉันมันเป็นคนประเภทที่จะไม่ยอมออกไปไหนถ้าไม่ได้พกเทอร์โมมิเตอร์ กระติกน้ำร้อน เสื้อกันฝน และร่มชูชีพไปด้วย ถ้าฉันได้ใช้ชีวิตอีกครั้งฉันจะแบกสัมภาระให้น้อยกว่านี้

ถ้าฉันได้ใช้ชีวิตอีกหน ฉันจะเดินเท้าเปล่าตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิมาเยือน และทำอย่างนั้นจนสิ้นสุดฤดูใบไม้ร่วง ฉันจะไปงานเต้นรำให้เยอะๆ ขึ้นม้าหมุนบ่อยๆ และเด็ดดอกเดซี่ให้เต็มมือกว่าเคย”


ขอบคุณเนื้อหาจาก James Clear: 3-2-1 Newsletter, ต้นทางคือหนังสือ Chicken Soup for the Soul 20th Anniversary Edition