0 กับ Inifinity เป็นเพื่อนซี้กัน

ช่วงนี้ลูกสาววัย 5 ขวบของผมเขาสนใจเรื่องตัวเลขเป็นพิเศษ เช่นเวลาผมบอกว่าญี่ปุ่นไกลจากกรุงเทพมาก เค้าก็จะถามว่า “ไกลเป็นหมื่นพันกิโลเลยเหรอ”

พอเขารู้จักคำว่าหมื่น แสน ล้านแล้ว เขาก็มักจะถามว่า 1 ตามด้วย 0 สิบตัวอ่านว่าอะไร แล้วถ้า 0 ร้อยตัวอ่านว่าอะไร

มันก็เลยทำให้ผมนึกถึง “ค่าอนันต์” หรือ infinity

ถ้า 0 คือจุดเริ่มต้น ต่อด้วย 1, 2, 3,… ค่าที่ใหญ่ขึ้นมันก็จะห่างไกล 0 ขึ้นเรื่อยๆ

100 ไกลจาก 0 มากกว่า 10 ส่วน 1,000 ก็ห่างไกลจาก 0 มากกว่า 100

จะเป็นไปได้มั้ยว่าเมื่อตัวเลขเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนถึงค่าอนันต์ มันจะกลับมาที่ 0 อีกครั้ง?

ตัวเลขที่อยู่ไกล 0 ที่สุดคือ infinity และตัวเลขที่ใกล้ 0 ที่สุดก็คือ infinity

OSHO เคยบอกไว้ว่า คนชอบนึกว่าเวลาเดินเป็นเส้นตรง แต่จริงๆ แล้วเวลาเดินเป็นวงกลม

จักรวาลและสรรพสิ่งเกิดจากบิ๊กแบง และก่อนจะเกิดบิ๊กแบงมันก็เคยมีจักรวาลอื่นมาก่อน พอก่อเกิดปุ๊ปมันก็ขยายตัว แล้วสักวันมันก็จะค่อยๆ หดตัวจนกลับเป็นไม่มีอะไรเลยอีกครั้ง เป็นอย่างนี้ตลอดมา และเป็นอย่างนี้ตลอดไป ไม่มีจุดเริ่มต้น ไม่มีจุดจบ

นาฬิกามีเลข 12 ตัว มีเข็มนาฬิกาหมุนวนไป เราไม่สามารถบอกได้ว่าตรงไหนคือจุดเริ่มและตรงไหนคือจุดจบ เพราะสิ่งที่เคยเป็นจุดเริ่มมันก็จะกลายเป็นจุดจบเพื่อจะเป็นจุดเริ่มต้นอีกครั้ง

สัญลักษณ์ของ infinity ก็เหมือนเอา 0 สองตัวมาเขียนติดกันเป็น ∞

Infinity ที่เราเข้าใจง่ายที่สุดต้องใช้เลขศูนย์ คืออะไรก็ตามที่หารด้วย 0 จะได้เป็น infinity เสมอ (ยกเว้น 0 หาร 0 ที่เป็น undefined)

ลองนึกถึงธุรกิจแสนล้านที่กินรวบ ไม่ว่าคนจะใช้จ่ายอะไรเงินก็เข้ากระเป๋าเขาอยู่ดี สมมติว่ามีวันหนึ่งที่เขากินรวบธุรกิจทั้งโลกได้ “ความมั่งคั่ง” ของเขามันจะยังมีความหมายอยู่หรือไม่ เพราะเมื่อเป็นเจ้าของทุกอย่าง มันก็ไม่ต้องมานั่งนับแล้วหรือเปล่าว่านี่ของฉันนี่ของเธอ ถ้าพระเจ้าสร้างจักรวาล ท่านก็เป็นผู้ที่ครอบครองทุกสิ่งและไม่ได้ครอบครองอะไรเลยในคราวเดียวกัน ในขณะที่พระหรือนักบวชที่สละแล้วทุกสิ่งก็อาจเป็นคนที่ร่ำรวยที่สุดเพราะเขาไม่ขาดสิ่งใดอีกต่อไป

ในทางศาสนาพุทธ ท่านก็สอนให้เรารู้จักตนเอง เพราะเมื่อใดที่เรารู้จักตนเอง เราก็จะรู้จักทั้งโลกธาตุ

และเมื่อเราเดินทางไกลไปสุดขอบจักรวาล เราอาจจะพบว่าเราเดินทางอยู่ในอะตอมเพียงอะตอมเดียวเท่านั้น เหมือนฉากจบหนังเรื่อง Men In Black ที่ทั้งจักรวาลอยู่ในลูกแก้ว และไม่ต่างอะไรกับเห้งเจียที่บินไปสุดขอบฟ้าเพียงเพื่อพบว่าตัวเองยังอยู่บนฝ่ามือของพระพุทธองค์

0 กับ Inifinity อาจเป็นเพื่อนซี้กัน

ฝากไว้ให้คิดและคุยกันเล่นๆ นะครับ 🙂