เรายุ่งเกินไปที่จะมีเวลาคิดเรื่องชีวิตรึเปล่า

Bill Gates ที่เป็นผู้ก่อตั้ง Microsoft และมูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation จะจัดเวลาปีละสองครั้งเพื่อขังตัวเองอยู่เพียงลำพังเป็นเวลา 1 สัปดาห์

เขาเรียกมันว่า Think Week

บิล เกตส์ จะใช้เวลา 7 วันนี้ในการอ่านหนังสือและบทความต่างๆ เพื่อจะได้มองเห็นภาพใหญ่ของเศรษฐกิจและสังคม ทบทวนว่าอะไรคือสิ่งสำคัญ และอะไรคือสิ่งที่เขาควรจะจัดการเมื่อกลับไปทำงาน

หลายคนอาจคิดว่าบิลเกตส์เป็นมหาเศรษฐีที่เกษียณแล้ว จะเอาเวลาไปทำอะไรก็ได้ แต่จริงๆ แล้วบิลเกตส์เริ่มทำ Think Week มาตั้งแต่ปี 1995 ซึ่งเป็นช่วงที่เขายังเป็น CEO ของ Microsoft ในยุคที่กำลังเติบโตแบบก้าวกระโดด


Jeff Weiner ซึ่งเป็น CEO ของ LinkedIn จะบล็อคเวลาใน Calendar ให้ตัวเองวันละ 2 ชั่วโมง โดยแบ่งเป็นช่วงละ 30 นาที เพราะเขาเคยประสบปัญหาที่เจอประชุมติดๆ กันทั้งวัน (เรียกว่า back-to-back meetings) จนไม่เหลือแรงและสมาธิในการตัดสินใจเรื่องสำคัญเลย

เจ๊ฟมองว่าการบล็อคเวลาให้ตัวเองนี้เป็น productivity tool ที่สำคัญที่สุด เพราะมันเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เขาเมคชัวร์ว่าเขาเป็นนายของ calendar ตัวเอง ไม่ใช่ปล่อยให้นัดหมายและความรับผิดชอบต่างๆ มากลืนกินเวลาของเขาไปทั้งหมด

เราคงไม่เคยคิดที่วางแบงค์ 500 แปดใบไว้บนโต๊ะทำงานแล้วเชื้อเชิญให้ใครมาหยิบไปใช้ก็ได้ แต่เรากลับปล่อยให้ตารางเวลาทำงาน 8 ชั่วโมงของเรามีคนหยิบไปใช้ได้ฟรีๆ


มีคนเคยบอกว่า If you don’t prioritize your life, someone else will

ถ้าคุณไม่จัดลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆ ในชีวิต คนอื่นจะจัดให้คุณเอง

เราทุกคนอยากมีชีวิตที่ดี แต่บางทีเราก็จมอยู่กับความยุ่งเหยิงจนลืมถามตัวเองว่าที่เรากำลังทำอยู่ทั้งหมดนี้มันทำให้ชีวิตเราดีขึ้นจริงหรือ

เราต้องระวังที่จะไม่ตกเป็นเหยื่อของการประชุม เหยื่อของอีเมล หรือเหยื่อของการตอบ LINE/Slack เพราะแม้สิ่งเหล่านี้จะสำคัญ แต่มันไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด

เรายุ่งเกินไปที่จะมีเวลาคิดเรื่องชีวิตรึเปล่า?

ดูแลตัวเองบ้าง จัดเวลาให้ตัวเองบ้าง – prioritize yourself

จะได้มีเวลาหยุดพักและได้ครุ่นคิดถึงสิ่งที่จะมีคุณค่าและความหมายกับเราอย่างแท้จริงครับ


ติดตาม Anontawong’s Musings ได้ทาง

Blog: https://anontawong.com (subscribe เพื่อรับบทความทางอีเมลได้)
Facebook: facebook.com/anontawongblog
Blockdit: blockdit.com/anontawong
LINE: http://bit.ly/LINEanontawong
Twitter: twitter.com/anontawong
Instagram: instagram.com/anontawong