เหตุผลที่ Elon Musk ไม่ลาพักร้อน

อีลอน มัสก์นั้นเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะ CEO ของ Tesla และ SpaceX แถมยังมีโปรเจคเท่ๆ อีกมากมายที่ทำให้หลายคนปวารณาตัวเป็นสาวก

สิ่งหนึ่งที่เราได้ยินกันจนคุ้นหูก็คืออีลอนนั้นทำงานหนักมาก ตกสัปดาห์ละ 100 ชั่วโมง

และแม้จะร่ำรวยมหาศาล แต่อีลอนก็ไม่ค่อยลาพักร้อน เพราะมีประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่

ปี 2000 ตอนที่อีลอนแต่งงานกับ Justine ภรรยาคนแรก ทั้งสองวางแผนจะไปฮันนีมูนด้วยกันที่ออสเตรเลียในเดือนกันยายน แต่ระหว่างที่อีลอนเดินทางอยู่บนเครื่องบิน ผู้บริหารของ x.com (ที่จะกลายเป็น Paypal ในกาลต่อมา) ก็ออกจดหมายเรียกร้องให้บอร์ดปลดอีลอนออกจากตำแหน่ง CEO และแต่งตั้ง Peter Thiel เป็น CEO แทน พออีลอนเดินทางถึงซิดนี่ย์แล้วทราบข่าว ก็ต้องจองตั๋วเครื่องบินบินกลับอเมริกาทันทีเพื่อไปต่อสู้เรื่องนี้ แผนฮันนีมูนเป็นอันล่ม

อีกสามเดือนถัดมา อีลอนวางแผนไปฮันนีมูนกับจัสทีนอีกครั้ง คราวนี้เป็นทริปสองสัปดาห์ สัปดาห์แรกในบราซิล สัปดาห์ที่สองในแอฟริกาใต้ใกล้ชายแดนประเทศโมซัมบิก ระหว่างที่อยู่ในแอฟริกาใต้อีลอนก็ติดเชื้อมาเลเรียชนิดรุนแรง (falciparum malaria) โดยไม่รู้ตัว

เมื่ออีลอนกลับมาถึงแคลิฟอร์เนีย อีลอนก็ป่วยจนล้มหมอนนอนเสื่ออยู่หลายวัน จัสทีนพาเขาไปโรงพยาบาล ซึ่งหมอก็วินิจฉัยผิดว่าเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ (meningitis) พอให้ยาอาการก็ดีขึ้นชั่วคราว แต่พอกลับถึงบ้านอาการก็แย่ลงเรื่อยๆ จนถึงขั้นเดินไม่ได้ จนภรรยาต้องนำส่งโรงพยาบาลอีกเป็นคำรบสอง ซึ่งเจ้าหมอคนที่สองก็วินิจฉัยผิดอีกว่าเป็นมาเลเรียอีกสายพันธุ์หนึ่งจึงไม่กล้าให้ยาเยอะมากเพราะกลัวผลข้างเคียง

โชคยังดีที่มีหมอจากอีกโรงพยาบาลหนึ่งมาเยี่ยมพอดี หมอคนนี้ทำเคสมาเลเรียมาอย่างโชกโชน พอเห็นอาการอีลอนเลยลองเอาเลือดไปตรวจอีกครั้งและตัดสินใจให้ยาปฏิชีวนะแบบเต็มพิกัด

อีลอนต้องนอนใน ICU นานถึง 10 วันและใช้เวลาถึง 6 เดือนกว่าจะกลับมาหายดี น้ำหนักของอีลอนลดลงไป 20 กิโล จนเสื้อผ้าส่วนใหญ่ในตู้นั้นใส่ไม่ได้

“เหตุการณ์คราวนั้นทำผมเกือบตาย” อีลอนกล่าว

“มันทำให้ผมได้บทเรียนว่า การลาพักร้อนนั้นมันฆ่าคุณได้เลยนะ” (“Thats’ my lesson for vacation: vacations will kill you.”)

สงกรานต์นี้ ขอให้ทุกคนได้พักผ่อนและดูแลสุขภาพให้ดีนะครับ


ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future