เรากำลังมีความสัมพันธ์ที่ถูกต้องอยู่รึเปล่า?

20181106_rightrelationship

ไม่ใช่ในแง่ศีลธรรมนะครับ

ถูกต้องในแง่ที่ว่า ความสัมพันธ์นี้มันนำพามาซึ่งผลลัพธ์ที่เราอยากเห็น หรือทิศทางที่เราอยากจะไปรึเปล่า

คำถามนี้ใช้ได้กับทุกอย่างในชีวิตเลย

เรากำลังมีความสัมพันธ์ที่ถูกต้องกับโทรศัพท์มือถือรึเปล่า? – เราใช้มันเป็นเครื่องมือในการติดต่อสื่อสารและทำงาน หรือเรากำลังถูกมันใช้งานเพื่อตอบโจทย์กลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่จนนาฬิกาชีวิตของเราหมดลานเร็วกว่าที่ควร?

เรากำลังมีความสัมพันธ์ที่ถูกต้องกับการออกกำลังกายรึเปล่า? – เราออกกำลังภายเพื่อสุขภาพที่ดีและอายุที่ยืนยาว หรือเรากำลังหักโหมเพื่อให้ตัวเองดู cool จะได้โพสต์รูปลงโซเชี่ยลเพื่อเรียกไลค์จากคนที่เราไม่เคยพบหน้า

เรากำลังมีความสัมพันธ์ที่ถูกต้องกับการทำงานรึเปล่า? – เราทำงานเพื่อใช้ความรู้ความสามารถสร้างคุณค่าและได้มาซึ่งปัจจัยในการดำรงชีวิต หรือเราทำงานด้วยความรู้สึกกล้ำกลืนฝืนทนเช้าชามเย็นชาม

เรากำลังมีความสัมพันธ์ที่ถูกต้องกับคู่รักของเรารึเปล่า? – เราคอยดูแลอยู่ข้างเคียงกันไม่ว่าจะดีหรือร้าย หรือเรากำลังเล่นเกมจิตวิทยาเพื่อเอาชนะคะคานกัน

เรากำลังมีความสัมพันธ์ที่ถูกต้องกับอาการเจ็บป่วยของเรารึเปล่า? – เรามองว่ามันเป็นสัญญาณเตือนให้เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือเราเอาแต่หดหู่เศร้าหมองและโกรธโลกนี้ที่ไม่ยุติธรรม?

เรากำลังมีความสัมพันธ์ที่ถูกต้องกับเงินรึเปล่า? – เราเห็นเงินเป็นเครื่องมือ/่เชื้อเพลิงที่เอาไว้ป้องกันและแก้ไขปัญหา หรือมองว่ามันคือสมบัติที่ต้องแสวงหาและรักษาเอาไว้ไม่ว่าต้องแลกกับอะไรก็ตาม?

“ถูกต้อง” ของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน ไม่มีคำตอบใดผิดหรือถูกในตัวมันเอง มีแต่ว่ามันตอบโจทย์เราหรือไม่

เรากำลังมีความสัมพันธ์ที่ถูกต้องอยู่รึเปล่า?

เมื่อชีวิตกำลังติดขัดกับสิ่งใด ลองถามคำถามนี้กับสิ่งนั้นดูนะครับ