นกหัวขวานหาอาหารด้วยการใช้ปากเจาะต้นไม้ใหญ่เพื่อหาหนอนที่ซ่อนอยู่ใต้เปลือกไม้
กว่าจะเจาะจนเป็นรูได้ มันต้องใช้ปากทิ่มไปที่จุดเดิมนับร้อยนับพันครั้ง
ถ้านกหัวขวานมีนิสัยขี้เบื่อเหมือนคนสมัยนี้ มันคงเจาะจุดเดิมแค่ 10 ครั้ง ก่อนจะบินไปลองเจาะต้นไม้ต้นอื่นอีก 10 ครั้ง ก่อนจะบินไปเจาะต้นไม้ต้นถัดไป
เจาะต้นไม้หนึ่งต้น 1000 ครั้ง ได้หนอนมากินอิ่มท้อง
เจาะต้นไม้ 100 ต้น ต้นละ 10 ครั้ง รวมแล้ว 1000 ครั้งเท่ากัน แต่กลับไม่ได้หนอนเลยสักตัว
ถ้าไม่เลิกนิสัยนี้ นกหัวขวานขี้เบื่อคงอดตาย
ความขยันอย่างเดียวจึงไม่เพียงพอ สิ่งที่ต้องมีคู่กันคือสมาธิที่จะจดจ่ออยู่กับสิ่งเดิมเป็นระยะเวลานานๆ ได้อีกด้วย
“I fear not the man who has practiced 10,000 kicks once, but I fear the man who has practiced one kick 10,000 times.”
-Bruce Lee
จงเป็นนกหัวขวานที่เจาะต้นไม้ต้นเดิม จงเป็นจอมยุทธ์ที่ฝึกฝนกระบวนท่าเดิม
เมื่อเราอยู่กับมันได้นานพอ เราถึงจะได้เก็บเกี่ยวสิ่งที่ลงแรงไปครับ
—–
Time Management Workshop รุ่นที่ 15 เช้าวันเสาร์ที่ 22 ก.พ. เหลือ 3 ที่นั่ง ดูรายละเอียดได้ที่นี่ครับ bit.ly/time22feb20
“ช้างกูอยู่ไหน” หนังสือเล่มใหม่ของผมที่ว่าด้วยการค้นหาสิ่งที่สำคัญกับเราอย่างแท้จริง มีวางขายที่นายอินทร์ ซีเอ็ด B2S และ Kinokuniya แล้วนะครับ อ่านรายละเอียดได้ที่ bit.ly/eitrfacebook และอ่านรีวิวได้ที่นี่ครับ bit.ly/eitrreportingengineer