3 ขั้นตอนหยุดความกังวลใจ

20160612_worry

เราทุกคนเคยต้องเจอเรื่องที่ทำให้กังวลใจมาแล้วทั้งนั้น

อารมณ์ของการกังวลนี่มันไม่ดีเอาซะเลย เพราะมันจะทำให้วันนั้นสีเทาๆ อารมณ์ก็อึนๆ หน้าตาก็บึ้งๆ จนพลอยทำให้คนข้างๆ ตัวกังวลไปด้วย (ว่าไอ้นี่มันเป็นอะไรมากมั้ย)

หนังสือเรื่อง How to stop worrying and start living ของ Dale Carnegie บอกวิธีการจัดการความกังวลง่ายๆ เอาไว้สามขั้นตอนครับ

1. ระบุให้ได้ว่าผลลัพธ์ที่แย่ที่สุดของเรื่องที่เรากังวลอยู่คืออะไร (Define the worst case scenario)
2. ยอมรับมันซะ (Accept it)
3. ทำอะไรก็ได้เพื่อให้สถานการณ์ที่แย่ที่สุดนั้นดีขึ้น (Do what you can to improve on it)

ในหนังสือพูดถึงชายชื่อเอิร์ล พี เฮนีย์ ซึ่งถูกวินิจฉัยว่าเป็นแผลเปื่อยที่ลำไส้เล็ก ไม่มีทางรักษาหาย หมอบอกว่าต้องระวังการกินให้มากๆ แต่ก็บอกให้เฮนีย์ทำใจไว้เลยว่าน่าจะอยู่ได้ไม่นาน

เฮนีย์จึงคิดได้ว่า ถ้าไหนๆ ก็จะตายอยู่แล้ว ขอให้เขาได้ทำความฝันคือการเที่ยวรอบโลกหน่อยเถอะ หมอพยายามทักท้วงว่าถ้าทำอย่างนั้นเขาได้ไปตายที่กลางทะเลแน่ (สมัยนั้นคนยังเที่ยวโดยการนั่งเรือเป็นหลัก) แต่เฮนีย์ก็ยังออกเดินทาง แถมยังซื้อโลงศพติดตัวไปด้วย เฮนีย์ได้ไปในที่ที่ไม่เคยไป ได้ทานอาหารที่ไม่เคยกิน ได้ร้องรำทำเพลงและรู้จักเพื่อนใหม่ เมื่อเวลาผ่านไปเฮนีย์ก็ลืมเสียสนิทว่าตัวเองป่วย พอกลับถึงบ้านก็ไม่มีอาการปวดท้องอีกแล้ว จึงขายโลงศพคืนให้กับร้าน!

เราคงไม่ได้เจอสถานการณ์ที่เลวร้ายเหมือนเฮนีย์ (และอาจไม่ได้โชคดีเหมือนเขาที่จะหายจากโรคได้ด้วยการไปเที่ยว) แต่เราสามารถนำหลักการมาใช้ได้ คือดูให้ออกว่าผลลัพธ์ที่แย่ที่สุดคืออะไร ยอมรับและกล้าเผชิญหน้ากับม้น และทำอย่างไรก็ได้ที่จะทำให้ผลลัพธ์น้้นดีขึ้น

ในกรณีของเฮนีย์ เขายอมรับแล้วว่าตัวเองต้องตาย และเมื่อรู้ว่าตัวเองเหลือเวลาอยู่ไม่มากจึงตัดสินใจทำในสิ่งที่ปรารถนามาตลอดชีวิต ซึ่งเขามั่นใจว่าน่าจะทำให้เขามีความสุขมากกว่าการนอนรอความตายอยู่ที่บ้านหรืออยู่ในเตียงโรงพยาบาลครับ


ขอบคุณเนื้อหาโดยย่อจาก Blinkist: How to stop worrying and start living by Dale Carnegie

อ่านตอนใหม่ๆ ได้ทุกวันที่ Facebook Page Anontawong’s Musings (ที่ปุ่มไลค์จะมี drop down menu ให้เลือกได้ว่าอยากจะให้มี notifications หรืออยากเห็นโพสต์จากเพจนี้อยู่ต้นๆ ฟีดรึเปล่าครับ)

อ่านตอนเก่าๆ ได้ที่ https://anontawong.com/archives/

ดาวน์โหลดอีบุ๊ค “เกิดใหม่

ขอบคุณภาพจาก Pexels.com

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s