ข้อเสียของการทำงานที่ Google

20160328_GoogleCons

วันก่อนตอนขับรถจากสุขุมวิทเลี้ยวซ้ายเข้าถนนวิทยุ มองเห็นตึกขึ้นใหม่ตรงหัวมุม ผมก็เลยบอกกับแฟนว่าสำนักงานกูเกิ้ลอยู่ที่นี่นะ แฟนบอกว่าใช่ เพราะเขาเองก็เคยมาที่นี่กับบริษัทแล้วครั้งนึง แล้วแฟนก็เปรยๆ ว่าเธอน่าจะฉลาดไม่พอที่จะทำงานที่กูเกิ้ล ผมก็เลยบอกว่าทำงานกูเกิ้ลก็มีข้อเสียนะ พอเล่าให้เขาฟังว่ามีข้อเสียอะไรบ้าง เขาก็บอกว่าเออ ไม่เคยคิดในมุมนี้มาก่อนเลย

ผมก็เลยได้เรื่องมาเขียนบล็อกในวันนี้ครับ!

ในบรรดาองค์กรระดับโลกนับร้อยนับพันแห่ง กูเกิ้ลน่าจะเป็นหนึ่งในองค์กรที่มีคนใฝ่ฝันอยากร่วมงานมากที่สุด อาจจะเพราะด้วยแบรนด์ที่แข็งแรง โปรดักท์ที่ทุกคนใช้กัน คำถามสัมภาษณ์ที่หินสุดๆ ขนมและอาหารให้กินฟรีไม่อั้น และพนักงานสามารถแบ่งเวลา 20% ของตัวเองไปทำโปรเจ็คอะไรก็ได้ จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ใครต่อใครก็อยากทำงานที่กูเกิ้ล จำนวนเรซูเม่มากกว่า 1,000,000 ฉบับต่อปี  เป็นเครื่องยืนยันได้

แต่เหรียญมีสองด้านเสมอ

มีคนเคยถามใน Quora ว่าอะไรคือเรื่องที่แย่ที่สุดเกี่ยวกับการทำงานที่กูเกิ้ล

ผมจึงขอหยิบยกมาเล่าให้ฟังคร่าวๆ ดังนี้นะครับ

Overqualified & under-utilized – เก่งเกินไปและไม่ได้ใช้ความสามารถตัวเองอย่างเต็มที่
เนื่องจาก Google นั้น “สวยเลือกได้” มากๆ ไม่ว่าจะตำแหน่งเบสิคแค่ไหนก็สามารถหาคนเก่งขั้นเทพมาทำได้ มีคนที่ประสบการณ์ทำงาน 25 ปีคนหนึ่งที่มาตอบใน Quora ว่า งานที่เขาทำนั้น ให้เด็กประสบการณ์สองปีมาทำก็ยังได้ หรือบางทีก็มีเด็กฝึกงานจากมหาวิทยาลัยท๊อปๆ ในอเมริกาที่ต้องมานั่งจัดการวีดีโอใน Youtube ที่โดนร้องเรียนมาว่าเนื้อหาไม่เหมาะสม หรือมานั่งเขียนเทสต์ว่าปุ่มนี้ควรจะใช้สีอะไรดี

Few opportunities to contribute to the greater good – ไม่มีโอกาสได้ทำสิ่งดีๆ ให้ส่วนรวม
ธรรมดาในองค์กรอื่นเราจะเห็นว่าระบบมันยังไม่เข้าที่ หรือยังขาดเครื่องมือบางอย่างที่จะช่วยให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แต่ที่กูเกิ้ลระบบทุกอย่างได้รับการพัฒนาและ optimized มาจนเกือบจะสุดทางแล้ว ดังนั้นจึงเป็นไปได้ยากมากที่เราจะมองเห็นช่องว่างที่จะเข้าไปช่วยเติมเต็มได้

Hard to get promoted – ได้โปรโมตยาก
สืบเนื่องมาจากสองข้อแรก ว่างานที่ทำก็ไม่ได้มีโอกาสโชว์ฝีมือมากนัก แถมพอจะคิดทำอะไรเพื่อส่วนรวม ระบบภายในก็ดันเยี่ยมยอดแล้วอีกต่างหาก วิธีที่คุณจะได้รับการโปรโมตก็คือต้องทำงานให้โดดเด่นกว่าเพื่อน แต่เพื่อนทุกคนที่ล้อมรอบตัวคุณก็ล้วนแต่เทพๆ ทั้งนั้น หัวหน้าของคุณก็เจอปัญหาเดียวกัน ทำให้เขาเองก็ไม่ค่อยได้โปรโมต พอหัวหน้าไม่ได้ขึ้น โอกาสที่เราจะขึ้นก็ย่อมน้อยลงเช่นกัน

Dealing with arrogant people – ต้องเจอกับคนเซลฟ์จัด
ลองคิดภาพว่าทั้งออฟฟิศที่คุณอยู่ มีแต่คนจบจากมหาลัย Top 10 ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.90 เป็นอย่างน้อย บรรยากาศจะเป็นอย่างไร? คนเราพอฉลาดก็มักจะคิดว่าตัวเองเก่งกว่าคนอื่น เพราะฉะนั้นการพูดคุยกันเรื่องงานจึงมักจะกลายเป็นการเอาชนะคะคานกันมากกว่า

Locked in the Google World – ถูกล็อคอยู่ในโลกแห่งกูเกิ้ล
คุณจะใช้เวลาเกือบทั้งหมดของชีวิตไปกับการกินข้าวกับเพื่อนพนักงานกูเกิ้ลในโรงอาหารของกูเกิ้ล ใช้ Google Gear พูดคุยด้วยตัวอักษรย่อของกูเกิ้ล ส่งอีเมล์ของกูเกิ้ล (Gmail) ด้วยโทรศัพท์ของกูเกิ้ล (Android) และเขียนโค้ดด้วย programming language framework ที่ใช้กันเฉพาะในกูเกิ้ลด้วย เมื่อทุกอย่างอยู่ในระบบนิเวศของกูเกิ้ลหมด คุณจึงแทบจะไม่ได้สัมผัสโลกภายนอกเลย

นอกจากที่กล่าวมาแล้วนี้ ยังมีปัญหาอื่นๆ ที่องค์กรทั่วไปก็มีกัน เช่นเรื่องการเมือง เรื่องข้อจำกัดในการให้เรตติ้งพนักงาน ฯลฯ

ที่เขียนมานี้ไม่ใช่ต้องการจะโจมตีกูเกิ้ลแต่ประการใดนะครับ ผมเชื่อว่ากูเกิ้ลก็ยังเป็นองค์กรที่น่าไปทำงานด้วยมากที่สุดอยู่ดี

เพียงแต่เห็นว่ายังไม่ค่อยมีใครพูดถึงแง่ลบของการทำงานที่นี่เท่าไหร่ เลยอยากนำมาเล่าสู่กันฟัง

จะได้เห็นว่าไม่มีองค์กรไหนที่จะดีหรือแย่ไปเสียทุกอย่างครับ

—–

ขอบคุณข้อมูลจาก Quora: What is the worst part about working at Google

—–

อ่านตอนเก่าๆ ได้ที่ https://anontawong.com/archives/

อ่านตอนใหม่ๆ ได้ทุกวันที่ Facebook Page Anontawong’s Musings (ที่ปุ่มไลค์จะมี drop down menu ให้เลือกได้ว่าอยากจะให้มี notifications หรืออยากเห็นโพสต์จากเพจนี้อยู่ต้นๆ ฟีดรึเปล่าครับ)

ดาวน์โหลดอีบุ๊ค “เกิดใหม่

ขอบคุณภาพจาก Pixabay.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s