17 คำแนะนำสำหรับหัวหน้ามือใหม่

 1. แต่ก่อนเราอาจเคยเป็น “พี่ชาย/พี่สาว” ของน้องในทีม เราจะเป็นที่พึ่งที่คอยให้คำปรึกษาและดูแลจิตใจ แต่พอเราขึ้นมาเป็นหัวหน้า บทบาทของเราจะแตกต่างออกไป จงแยกแยะความแตกต่างระหว่างการเป็นพี่และการเป็นหัวหน้าให้ออก
 2. เวลาสั่งงาน ให้แน่ใจว่าเขาเข้าใจว่าเราต้องการอะไรด้วย ถ้าน้องเข้าใจผิด นั่นถือเป็นความผิดของเรา ไม่ใช่ของน้อง
 3. หนึ่งในเรื่องที่ยากที่สุดของการเป็นหัวหน้า คือการฟีดแบ็คลูกน้องที่ยังทำงานไม่ได้ตามมาตรฐานในใจเรา แต่การไม่จัดการ low performer คือการทำร้ายคนทั้งทีม
 4. การให้ฟีดแบ็คลูกน้อง บางทีก็ไม่ต่างกับการจีบสาว แค่พูดไปตามที่เรารู้สึก ไม่ต้องใช้เทคนิค ไม่ต้องมีลีลาเยอะ คิดอย่างไรบอกอย่างนั้น ดีกว่ากลัวไปเองว่าพูดไปแล้วเขาจะไม่ชอบเรา
 5. การพูดตรงไม่ได้แปลว่าให้พูดแรง อย่าใช้คำพูดเชือดเฉือนเพราะนอกจากจะทำให้ลูกน้อง defensive แล้วยังทำให้เขาเก็บเรื่องนี้ไว้ในใจไปอีกนานเลยด้วย
 6. ความผิดพลาดที่เห็นบ่อยที่สุดของหัวหน้า คืออมงานเอาไว้ ไม่ยอมแจกจ่ายงาน เพราะกลัวน้องจะเหนื่อย หรือกลัวน้องจะทำได้ไม่ดี สุดท้ายเราเลยกลายเป็นคอขวดเสียเอง
 7. เมื่อยอมรับได้ว่าลูกน้องเก่งกว่าเราในบางเรื่อง เราจะเหนื่อยน้อยลงไปเยอะ
 8. วิธีจัดการลูกน้องเก่งๆ คือให้งานที่ท้าทายความสามารถ เอ่ยชื่อของเขาให้คนอื่นได้ยินเวลาเราเอาผลงานของน้องมาใช้ อย่าให้งานน้อยเกินไปจนฟุ้งซ่าน แต่ก็ไม่ให้เขาทำงานเยอะเกินไปจน burn out ก่อนวัยอันควร
 9. การเคลมเครดิตที่ควรเป็นของลูกน้องคือสิ่งที่จะทำให้หัวหน้าเสียเครดิตมากที่สุด (ความลับไม่มีในโลก)
 10. อย่าใช้เวลากับ low performer หรือ high performer มากเกินไป ควรมีเวลาให้ลูกน้องทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ด้วยการจัดเวลาให้มีการคุย 1:1 อย่างน้อยเดือนละครั้ง
 11. ให้ระลึกว่าเรื่องที่คุยใน 1:1 ควรเป็นเรื่องที่คุยในที่ประชุมไม่ได้ หรือคุยได้ไม่เต็มที่ ทั้งเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว เรื่องปัญหากับเพื่อนร่วมงาน เรื่องที่เขาอยากให้เราปรับปรุง
 12. สำคัญยิ่งกว่า manage ลูกน้อง คือ manage หัวหน้าของเรา โดยเฉพาะเรื่องความคาดหวังและ timeline ในการส่งงาน
 13. การคัดสรรคนเป็นอีกหน้าที่หนึ่งที่หัวหน้ามือใหม่มักละเลยหรือเตรียมตัวน้อยเกินไป ขอให้รู้ว่าไว้ว่าพลาดคนที่ใช่นั้นยังดีกว่าได้คนที่ไม่ใช่ การได้ปลาผิดน้ำมานั้นมีต้นทุนมหาศาลแต่เราไม่ค่อยใส่ใจกัน
 14. อย่าให้การคัดคนเป็นเพียงการมาอ่านเรซูเม่ในห้องสัมภาษณ์แล้วถาม-ตอบ แต่ควรให้ผู้สมัครทำแบบทดสอบที่จะวัดว่าเขามีความสามารถในตำแหน่งนี้หรือไม่ เราควรอ่านเรซูเม่มาก่อน เตรียมคำถามไว้ในใจ และควรเข้าห้องสัมภาษณ์ให้ตรงเวลา หรือก่อนเวลา 1 นาทีได้ยิ่งดีในกรณีที่สัมภาษณ์ออนไลน์
 15. อย่าลืมว่าเราไม่ได้สัมภาษณ์เขาอย่างเดียว เขาก็สัมภาษณ์เราด้วยเช่นกัน ยิ่งผู้สมัครเป็นคนเก่งและมีความสามารถเขาย่อมมีตัวเลือกเยอะแยะ เราจะทำยังไงให้ตัวเรา ทีมเรา และองค์กรของเรามีเสน่ห์ดึงดูดเขาได้มากพอ
 16. อย่ากลัวที่จะรับคนเก่งเข้าทีม อย่ากลัวว่าน้องจะโดดเด่นเกินหน้า ยิ่งได้คนเก่งและนิสัยดีเข้ามาเรายิ่งสบาย A Player จะจ้าง A Player แต่ B Player จะจ้าง C Player และ C Player จะจ้าง D Player สุดท้ายองค์กรจะไม่มี talent density และทุกคนจะเหนื่อยกันหมด
 17. หัวหน้าไม่ใช่เจ้าชีวิตของลูกน้อง เราต่างก็เป็นลูกจ้าง แค่มีหน้าที่แตกต่างกันเท่านั้นเอง