Pic & Pause: ภาพที่เขย่าขวัญที่สุด

20170512_horrific

วันนี้วันศุกร์ ไม่มีนิทานมาเล่า จึงขอนำภาพที่ผมเจอใน Quora เมื่อมีคนตั้งคำถามว่า What is the most horrific picture you have ever seen? – ภาพที่น่ากลัวที่สุดที่คุณเคยเห็นคือภาพอะไร

หนึ่งในคำตอบคือภาพนี้ครับ

the-quality-of-mercy-is-not-strained_orig

ภาพนี้ได้ชื่อว่า The Kiss of Judas หรือ รอยจูบของยูดาส

ยูดาส คือหนึ่งใน 12 อัครสาวกของพระเยซู แต่เป็นคนที่ทรยศหักหลังพระเยซู จนทำให้พระเยซูโดนตรึงกางเขน ทำให้คำว่า Judas มีความหมายเดียวกับคำว่า “คนทรยศ” มานับแต่นั้น

ภาพที่คุณเห็นอยู่นี้เกิดขึ้นที่สเปน เป็นภาพของ “การสู้วัวกระทิง” ซึ่งเป็น “กีฬา” ของชาวสเปนที่มีมาช้านาน

ข้อมูลการสู้วัวจากเว็บคุณ Jiratchaya Sunantarod

อันที่จริงแล้ว คำว่า “การสู้วัว” นั้นเป็นการเรียกชื่อที่ผิดข้อเท็จจริงอย่างมาก เพราะมันเป็นการต่อสู้แข่งขันที่มีศักดิ์ศรีความสมน้ำสมเนื้อกันน้อยมากระหว่างมาธาดอร์ (ภาษาสเปน หมายถึง นักฆ่า) ผู้กวัดแกว่งดาบอย่างคล่องแคล่วว่องไวกับวัวที่มึนงง ว้าวุ่น ถูกทำร้ายจนพิการ ถูกข่มขู่ทรมานจนเสียขวัญ และถูกทอนกำลังจนอ่อนล้าเจียนสิ้นแรงล้มลงผู้สนับสนุนรายใหญ่ที่สุดของเกมสู้วัวก็คืออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ตัวแทนบริษัทท่องเที่ยวและผู้จัดรายการสู้วัวต่างโหมประโคมว่าการสู้วัวนั้นเป็นการต่อสู้ที่สนุกสนานและยุติธรรม แต่สิ่งที่เขาไม่เอ่ยถึงก็คือวัวนั้นไม่เคยมีโอกาสป้องกันตัวเองและยิ่งมีโอกาสน้อยมากที่จะรอดชีวิตไปได้ วัวจะถูกทอนกำลังให้อ่อนล้าก่อนอย่างจงใจด้วยวิธีการหลายแบบ เช่นปล่อยกระสอบทรายหล่นทุบลงบนหลังของมัน ส่วนการใช้ยานั้นเป็นเรื่องปกติธรรมดามากจากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Salamanca ของสเปน พบว่า วัวสำหรับใช้ในการสู้วัวจำนวน 20 เปอร์เซนต์ถูกวางยาก่อนที่จะถูกปล่อยลงสนาม ในการสุ่มตัวอย่างวัว 200 ตัว พบว่าหนึ่งในห้าของจำนวนนี้มีการทายาแก้อักเสบเพื่อช่วยปกปิดบาดแผลต่าง ๆ ที่เกิดจากการทอนกำลังของมันก่อนหน้านี้ อีกวิธีหนึ่งที่ใช้กันโดยปกติคือการ “เล็ม” เขาของวัวโดยการเลื่อยปลายเขาของมันออก 2-3 นิ้ว เขาของวัวก็เช่นเดียวกับหนวดของแมว มันใช้เป็นเครื่องนำทาง การถูกเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันจะทำให้การทำงานของมันเสียศูนย์ไป

ภาพนี้คือภาพของวัวที่ถูกส่งลงสนามเพื่อถูกฆ่า ท่ามกลางเสียงโห่ร้องของคนดูและความสิ้นหวัง มันเหลือบไปเห็นใบหน้าใบเดียวที่มันรู้จัก นั่นคือใบหน้าของเจ้าของที่เคยเลี้ยงดูมันมา มันจึงวิ่งไปหาเจ้าของที่อาจจะเป็นคนสุดท้ายที่จะช่วยมันได้ แต่สิ่งเดียวที่มันได้รับคือรอยจูบอำลานี้ก่อนที่มันจะถูกปล่อยให้กลับไปเผชิญกับชะตากรรมที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง

พอเข้าใจแล้วใช่มั้ยครับว่าทำไมภาพนี้ถึงได้ชื่อว่า Kiss of Judas – จูบของคนทรยศ

ผมใช้เวลาอยู่นานมากในการหาแหล่งที่มาของข่าวนี้แต่ก็หาไม่เจอ จึงมีความเป็นไปได้ว่าข้อมูลอาจจะคลาดเคลื่อนและดราม่าเกินจริง ผู้ชายที่อยู่ในรูปอาจจะไม่ใช่คนที่เลี้ยงวัวตัวนี้มาก็ได้

ถึงอย่างไรก็ตาม กีฬาสู้วัวกระทิงก็ยังคงมีอยู่จริง วัวกระทิงนับร้อยนับพันกำลังถูกฆ่าเพื่อความบันเทิงทุกปี และยังไม่มีทีท่าว่าการละเล่นนี้จะจบลงแต่อย่างใด

ถึงจะจูบหรือไม่จูบ แต่คนที่เลี้ยงวัวเพื่อขายมันเข้าสู่อารีน่าก็อาจจะได้ชื่อว่าเป็นคนทรยศอยู่ดีรึเปล่า? และพวกเขาต่างอะไรกับคนที่เลี้ยงวัวเพื่อขายมันเป็นอาหารให้พวกเรากินมั้ย?

สุดท้ายแล้วใครคือยูดาส? น่าคิดนะครับ


ขอบคุณข้อมูลจาก Quora: Gaurav Yadav’s answer to What is the most horrific picture you have ever seen 

ต้นทางของเรื่องที่เป็นภาษาอังกฤษ (25 Aug 2015) Some Dogs are Angels: The qualilty of mercy is not strained

ต้นทางของเรื่องนี้ที่เป็นภาษาเยอรมัน (23 Aug 2015) (กด See Translation ได้) Luigi V Temporin’s Facebook photo 

ขอบคุณข้อมูลการสู้วัวกระทิงจากเว็บคุณ Jiratchaya Sunantarod